image

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2565 ศูนย์วิจัยและบริการวิชาการวิศวกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมกับ กองบริหารงานวิจัย มหาวิทยาลัยพะเยา ได้ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงานในโครงการการยกระดับศักยภาพการแข่งขันของผลิตภัณฑ์ชุมชน “ปลานิลมินิสติ๊ก” ณ วิสาหกิจชุมชนบ้านโป่งเกลือ ต.แม่ปืม อ.เมือง จ.พะเยา นำโดย ดร.อภิชาต บัวกล้า ผู้ช่วยศาสตราจารย์, ดร.เอราวิล ถาวร, ดร. ทรงพล ผัดวงศ์ และนิสิตจำนวน 5 คน เป็นตัวแทนในการลงพื้นที่ติดตามผล


วิสาหกิจชุมชนบ้านโป่งเกลือ เกิดจากการรวมตัวของสมาชิกในชุมชนบ้านโป่งเกลือ ต.แม่ปืม อ.เมือง จ.พะเยา โดยมี นางสาวปิยะฉัตร คาวัง เป็นประธานกลุ่ม พร้อมด้วยสมาชิกกลุ่ม จำนวน 10 คน ในการนำปลานิลในท้องถิ่นมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทขนม โดยผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงคือ ข้าวเกรียบปลานิล ซึ่งต่อมาได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ อาทิเช่น กรอบเค็ม ปลานิลหยอง เป็นต้น โดยแนวคิดหรือจุดเด่นของวิสาหกิจนี้คือ การนำปลานิลที่เลี้ยงกันมากในท้องถิ่นมาแปรรูปในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้เกิดเศษเหลือน้อยที่สุดซึ่งสอดคล้องกับหลักการ Zero Waste ซึ่งผลการดำเนินงานที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มฯ ได้รับความนิยมเป็นของฝากประจำจังหวัด ปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้เป็น “ปลานิลมินิสติ๊ก”


วันที่ 6 ธันวาคม 2565 โดย supatra.ch@up.ac.th อ่าน 462